VietSkin

https://www.vietskin.vn là nền tảng kết nối bệnh nhân với các bác sĩ chuyên khoa da liễu công tác tại các bệnh viện uy tín cho phép khám từ xa đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam.

Dấu hiệu nhận biết hắc lào ở háng và cách điều trị

Hắc lào ở háng là bệnh do vi khuẩn nấm có tên dermatophytes gây nên. Cả nam giới và phụ nữ đều có thể mắc bệnh này, tuy nhiên thường gặp hơn ở nam giới. Khu vực bị nhiễm bệnh có thể bị ngứa hoặc có cảm giác nóng rát.

 

Nguyên nhân bị hắc lào ở háng là do đâu?

Hắc lào ở háng phổ biến hơn ở nam giới. Bởi vì nấm phát triển mạnh ở những nơi ấm áp, ẩm ướt, chúng thường là vấn đề đối với những người đàn ông không thực hành vệ sinh cá nhân tốt, cụ thể như sau:

  • Vệ sinh vùng kín không sạch sẽ tạo môi trường thuận lợi cho vi khuẩn nấm xâm nhập.
  • Thời tiết nóng bức, làm việc trong môi trường nóng ẩm, vùng kín không được thông thoáng, mặc đồ lót quá chật và ra nhiều mồ hôi sẽ có nguy cơ cao mắc hắc lào ở háng.
  • Khi nội tiết tố thay đổi đặc biệt với lứa tuổi dậy thì, hoặc với những người bị suy giảm hệ thống miễn dịch sẽ giúp cho vi khuẩn nấm phát triển và gây bệnh.
  • Nam giới do quan hệ tình dục không an toàn hay vệ sinh vùng kín nam không được đảm bảo sạch sẽ. 
  • Một số nguyên nhân khác do di truyền, dùng chung vật dụng với người bị nhiễm nấm, hoặc lây nhiễm từ các loại vật nuôi trong nhà

Dấu hiệu nhận biết?

Triệu trứng dễ nhận biết nhất là nổi đốm đỏ trên da và rất ngứa, khi bệnh nhân không điều trị có thể khiến vùng da nhiễm nấm bị lan rộng và bội nhiễm, gây khó khăn cho việc điều trị. Hắc lào ở háng không chỉ gây cảm giác ngứa ngáy khó chịu mà còn ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng cuộc sống. Do vậy người bệnh khi nghi ngờ bị nhiễm nấm cần khám ngay với bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị sẽ khỏi hoàn toàn và không tái phát trở lại

Dấu hiệu nhận biến hắc lào là các đốm đỏ gây ngứa ngáy
Dấu hiệu nhận biến hắc lào là các đốm đỏ gây ngứa ngáy

Cách trị bệnh hắc lào ở háng

  • Đối với các trường hợp phát hiện sớm, có thể sử dụng các loại thuốc (kem, thuốc mỡ bôi da, hoặc bột trị nấm) theo chỉ định của bác sĩ . Sử dụng các loại thuốc này điều trị trong vòng 7 ngày sau khi vùng da bị nhiễm bệnh sẽ nâng cao khả năng diệt vi khuẩn nấm một cách triệt để.
Bôi thuốc điều trị hắc lào ở háng theo chỉ định của bác sĩ giúp điều trị bệnh hiệu quả
Bôi thuốc điều trị theo chỉ định của bác sĩ giúp điều trị bệnh hiệu quả
  • Đối với các trường hợp phát hiện muộn và vi khuẩn nấm đã lây lan ở vùng da rộng, bác sĩ cũng có thể chỉ định kem trị nấm để thoa lên vùng da bị nhiễm bệnh hoặc thuốc trị hắc lào (như griseofulvinhay terbinafine) cho các trường hợp nhiễm bệnh nghiêm trọng và hoặc kéo dài. Để đạt được hiệu quả điều trị tốt, bệnh nhân cần phải tuân thủ theo liều lượng bác sĩ đã chỉ định. Nếu không bệnh sẽ tái phát.
  • Trong một số trường hợp đặc biệt, bệnh nhân có tiền sử gan thận hoặc dị ứng gây biến đổi chức năng gan, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn phải xét nghiệm để đảm bảo rằng gan, thận đang hoạt động bình thường. Khi đó, bác sĩ kê đơn và theo dõi quá trình sử dụng thuốc.

Nguồn tham khảo: https://www.vietskin.vn/dau-hieu-nhan-biet-hac-lao-o-hang/